ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในอาเซียนกำลังเฟื่องฟู: อุตสาหกรรมรถยนต์ของอาเซียนจะเป็นอย่างไรต่อไป

ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในอาเซียนกำลังเฟื่องฟู พลิกอุตสาหกรรมสู่ความโกลาหล

ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในอาเซียนกำลังเฟื่องฟูและคาดว่าจะสูงถึง 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2563 บทความนี้ยังกล่าวถึงอุตสาหกรรมยานยนต์ของอาเซียนว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป โดยมุ่งเน้นไปที่วิธีที่ภูมิภาคนี้จะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเหล่านี้เพื่อสร้างรูปแบบธุรกิจที่ยั่งยืนและให้ผลกำไรมากขึ้นในอนาคต ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในอาเซียนกำลังเฟื่องฟู แต่อะไรคือขั้นตอนต่อไปสำหรับเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพนี้ รถยนต์ไฟฟ้ากำลังได้รับความนิยมในภูมิภาคอาเซียน แต่ก็ยังมีอุปสรรคมากมายในการยอมรับ ด้วยความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาค เป็นสิ่งสำคัญที่รัฐบาลและผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าต้องทำงานร่วมกันเพื่อให้แน่ใจว่าตลาดนี้จะเติบโตต่อไป ขั้นตอนต่อไปสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ได้แก่ การเพิ่มความตระหนักรู้ ลดต้นทุนการเป็นเจ้าของ และทำให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น

อะไรคือความท้าทายของตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในอาเซียน ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในอาเซียนยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ด้วยการเพิ่มขึ้นของยานพาหนะไฟฟ้า อุตสาหกรรมการผลิตก็มีการเติบโตเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ยังมีความท้าทายอีกมากที่ต้องแก้ไขเพื่อให้ตลาดนี้เติบโตต่อไป ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในอาเซียนคาดว่าจะเติบโตจาก 7 พันล้านดอลลาร์ในปี 2561 เป็น 25 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2573 อย่างไรก็ตาม ยังมีความท้าทายอีกมากมายที่ต้องแก้ไขเพื่อให้ตลาดนี้เติบโตต่อไป ความท้าทายสำคัญประการหนึ่งคือโครงสร้างพื้นฐานและสถานีชาร์จ มีสถานีชาร์จประมาณ 10,000 แห่งในอาเซียน ณ ปี 2018 และมีเพียง 1% ของรถยนต์ที่จำหน่ายในภูมิภาคนี้มีเครื่องยนต์ไฟฟ้า ความท้าทายอีกประการหนึ่งคือการขาดความตระหนักรู้เกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าในหมู่ผู้บริโภค

อุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าในอาเซียนกำลังเติบโต Nissans Leaf รถยนต์ที่มียอดขายสูงสุดในภูมิภาคอาเซียน เป็นเพียงหนึ่งในรถยนต์ไฟฟ้าของอาเซียนที่มีอยู่มากมาย สิ่งนี้จะไม่เพียงส่งผลกระทบต่อตลาดเท่านั้น แต่ยังส่งผลดีต่อคุณภาพอากาศอีกด้วย ด้วยผลกระทบเชิงบวกเหล่านี้ ทำให้มีความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นในอาเซียน

ผู้ผลิตยานยนต์จะไล่ตามเทคโนโลยีเกิดใหม่ได้อย่างไร ผู้ผลิตรถยนต์มักมองหาเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อใช้ในรถยนต์ของตนอยู่เสมอ เทคโนโลยีเหล่านี้บางส่วนรวมถึงรถยนต์ไฟฟ้าและขับเคลื่อนอัตโนมัติ ตลอดจนรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง บริษัทยานยนต์กำลังลงทุนในเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่จะช่วยให้พวกเขานำหน้าคู่แข่ง พวกเขาจะลงทุนในเทคโนโลยีเหล่านี้ต่อไปเพราะพวกเขาเชื่อว่านี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับพวกเขาที่จะคงความสามารถในการแข่งขันและมีความเกี่ยวข้อง ผู้ผลิตรถยนต์ได้ลงทุนอย่างมากในเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติเพราะพวกเขาเชื่อว่านี่คืออนาคตของการขับขี่ พวกเขายังเชื่อว่าสามารถช่วยปรับปรุงความปลอดภัย ลดความแออัดของการจราจร และทำให้ถนนของเราโดยรวมมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในอาเซียนกำลังเฟื่องฟู คาดว่าภายในปี 2563 จะมีรถยนต์ไฟฟ้ามากกว่า 40 ล้านคันในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งจะคิดเป็น 12% ของรถยนต์ทั้งหมดที่ใช้งาน การใช้พลังงานไฟฟ้าของการขนส่งเพิ่มขึ้นมาระยะหนึ่งแล้ว และแนวโน้มนี้คาดว่าจะดำเนินต่อไปเนื่องจากประเทศต่างๆ เปลี่ยนไปใช้เชื้อเพลิงที่สะอาดกว่าและรูปแบบการขนส่งทางเลือก นอกจากนี้ เนื่องจากประเทศอย่างอินเดียและจีนกำลังลงทุนอย่างหนักในด้านเทคโนโลยีพลังงานสะอาดและโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่ง จึงได้สร้างสภาพแวดล้อมที่ประเทศอื่นๆ ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในอาเซียนเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา สาเหตุหลักมาจากความจริงที่ว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าและถูกกว่าในการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้ายังไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร แต่กำลังค่อยๆ ถูกนำไปใช้โดยรัฐบาลและบุคคล

ทำไมตลาดรถยนต์ไฟฟ้าถึงเติบโตอย่างรวดเร็ว ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าคาดว่าจะเติบโต 2.5 เท่าในอีกห้าปีข้างหน้า ด้วยการเติบโตแบบทวีคูณนี้ จะมีโอกาสมากมายสำหรับองค์กรที่จะเข้าสู่ตลาดและเริ่มผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของตนเอง รถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนด้วยความกังวลด้านสิ่งแวดล้อมและกฎระเบียบของรัฐบาลเป็นหลัก รัฐบาลจีนได้ตั้งเป้าหมายสำหรับรถยนต์ใหม่ทั้งหมดที่จำหน่ายในปี 2020 จะเป็นไฟฟ้าหรือไฮบริด ประเทศอื่นๆ เช่น นอร์เวย์ ฝรั่งเศส และอินเดีย กำลังดำเนินการผลิตพลังงานสะอาดผ่านยานพาหนะไฟฟ้า อุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าในเอเชียแปซิฟิกกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วเนื่องจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นจากผู้บริโภค รัฐบาล และองค์กรที่ต้องการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไปพร้อมกับปรับปรุงทางเลือกในการขับเคลื่อน

3 นัยสำคัญของการเติบโตของตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่น่าจับตามอง ตลาด จักรยานไฟฟ้า คาดว่าจะเติบโตในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า นี่เป็นเพราะความตระหนักที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและผลกระทบต่อโลกของเรา รถยนต์ไฟฟ้ามีความน่าสนใจในแง่ของราคา ความสะดวกสบาย และความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม การเติบโตของตลาดรถยนต์ไฟฟ้าจะมีความสำคัญสำหรับบริษัทที่ให้บริการสถานีชาร์จ วัสดุแบตเตอรี่ และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ

ปัจจัยสำคัญสามประการที่ต้องระวังเมื่อวิเคราะห์ตลาดนี้มีดังต่อไปนี้:

  1. ความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้คนจำนวนมากขึ้นตระหนักถึงประโยชน์ที่พวกเขาได้รับจากรถยนต์แบบดั้งเดิม

  2. จำเป็นต้องปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานการชาร์จเพื่อให้สามารถชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้ตามต้องการโดยไม่มีปัญหาหรือรอเวลาระหว่างการชาร์จ

  3. ประเทศต้องพิจารณาพัฒนานโยบายที่อนุญาตให้ประชาชน

ปัจจุบันภูมิภาคเอเชียเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า และความเป็นผู้นำของจีนก็เติบโตอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม การเติบโตนี้ส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อสิ่งแวดล้อมและผู้ผลิตรถยนต์ที่ต้องการผลิตรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ยังมีความต้องการสถานีชาร์จ e-car เพิ่มขึ้นอย่างมากซึ่งกลายเป็นสิ่งจำเป็นระดับโลกที่สำคัญ

3 วิธีในการใช้ประโยชน์จากตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วในอาเซียน

ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในอาเซียนกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว ในทศวรรษหน้าจะมีการนำรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้เป็นจำนวนมาก

  1. สร้างโครงสร้างพื้นฐานการชาร์จ: เมืองใหญ่ส่วนใหญ่ในอาเซียนได้เริ่มสร้างสถานีชาร์จสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า (EVs) แล้ว นี่เป็นวิธีที่ดีในการใช้ประโยชน์จากตลาด EV ที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว

  2. สร้างระบบนิเวศรอบๆ ตัว ซึ่งรวมถึงการสร้างบริการแชร์รถที่สามารถช่วยให้ผู้คนใช้ EV ได้โดยไม่ต้องมีรถเอง ตลอดจนให้ข้อมูลว่าควรชาร์จรถที่ไหนและเมื่อไหร่ หรือสถานีชาร์จประเภทใดที่จะใช้ที่ บ้านหรือที่ทำงาน

  3. การนำรถ EV ไปใช้: บริษัทต่างๆ เช่น Grab และ Uber กำลังติดตั้งยานพาหนะ EV เพื่อให้บริการโซลูชั่นการขนส่งสำหรับผู้สัญจรที่ไม่มี EV หรือ don

เบื้องหลังความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นของอาเซียน อย่างไรและทำไม รถยนต์ไฟฟ้าใช้พลังงานจากพลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ และน้ำ แหล่งพลังงานเหล่านี้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้และสามารถใช้ได้เป็นระยะเวลานาน รถยนต์ไฟฟ้ายังมีประสิทธิภาพมากในแง่ของการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง รถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉลี่ยใช้น้ำมันเบนซินเพียง 2-3 แกลลอนต่อการเดินทาง 100 ไมล์ เทียบกับรถยนต์น้ำมันทั่วไปที่ใช้น้ำมันประมาณ 20-30 แกลลอนต่อ 100 ไมล์ที่เดินทาง